bác sĩ ơi, em năm nay 17 tuổi r mà chỉ cao 1m50, em có thể cao hơn được 10cm nhờ chế độ dinh dưỡng và tập thể dục như thế nào để được vậy ạ? em nhận được rất nhiều câu trả lời chung chung, bác sĩ có thể cho em chế độ chi tiết ko ạ? ví dụ như cần bao nhiêu mg canxi vitamin một ngày cần phải có, em có tập xà thì tập ntn và bao lâu một ngày hay tập lúc nào thì lý tưởng nhất. nếu cần thuốc tăng trưởng thì nên mua loại nào không ạ? em cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn. Chiều cao của một người phụ thuộc ngoài thực phẩm , dinh dưỡng còn yếu tố quan trọng nữa đó là gen di truyền , bạn không thể quá cao khi bố mẹ bạn thấp, mà bạn chỉ có thể cải thiện hơn nhờ thực phẩm và dinh dưỡng , bạn nên bổ sung canxi qua ăn uống , ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như tôm, cua , cá.... uống sữa có chứa nhiều thành phần canxi là tốt nhất . Một số bộ môn thể thao giúp cao hơn như bơi lội, bóng rổ ..... . Khi tập thể dục bộ môn nào đó bạn hãy tập điều độ từ 1-2 tiếng mỗi ngày tùy thuộc theo sức khỏe của bạn . Bên cạnh đó bạn có thể uống bổ sung canxi theo đợt và uống nhiều nước , không nên uống kéo dài liên tục vì dễ dẫn đến sỏi thận . Hơn nữa bạn đang trong lứa tuổi dậy thì chiều cao sẽ tăng từ từ cho tới 25 tuổi vậy nên việc bổ sung thuốc tăng trưởng là không cần thiết . Bởi vậy bạn không nên lo lắng quá . Thân mến.