Chào bác sĩ, cháu là nữ, 20t ạ, dạo này cháu ăn xong có cảm thấy buồn nôn và hay đau chỗ gần ức, bác sĩ cho cháu hỏi đây có phải là biểu hiện của bệnh dạ dày không ạ? Và nếu phải thì cháu cần làm gì để hết ạ?
Trả lời:
Chào bạn Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor. Tình trạng theo như bạn meo tả gồm đau ở vùng dưới xương ức và cảm giác buồn nôn sau khi ăn ( nhất là sau khi bạn để quá đói) hoặc là đau khi đói là biểu hiện của tình trạng viêm dạ dày. Tuy nhiên để chẩn đoán đúng chính xác thì cần nội soi dạ dày, và cần làm thêm 1 số các xét nghiệm để xác định có nhiễm vi khuẩn Hp hay không, bạn nên đến bv khám cụ thể bạn nhé. Ngoài ra thì bạn có thể thực hiện chế độ ăn các thức ăn mềm, không quá nóng, ít gia vị, không sử dụng các chất uống như cafe, rượu, bia.. , chia nhiều bữa nhỏ, tránh để đói quá hoặc no quá, ngoài ra còn nên có 1 chế độ nghỉ ngơi và làm việc điều độ không stress để giảm kích thích dạ dày. Thân mến