Bác sĩ cho cháu hỏi đây có phải là triệu chứng nứt hậu môn không ạ: Sợ đi cầu vì mỗi lần đi cầu đều khó, tùy hôm có hôm phân cứng quá thì rất khó ra phân mềm thì đỡ hơn nhưng chung quy lại vẫn khó, phân di chuyển chậm trong ống hậu môn, cục phân đầu tiên thường cứng và khó ra nhất, những phần sau thường mềm và dễ ra hơn, lúc phần đầu phân chuẩn bị tiến ra ngoài cửa hậu môn thì hậu môn có phản xạ khép lại do cảm giác "sợ đau", lúc phân chuẩn bị ra hết thì hậu môn cũng nhíu lại, khi phân cọ xát với phần cuối của ống hậu môn thì thấy rát như có lưỡi dao cắt vậy. Khi đi xong thường đau âm ỉ vài giờ cho tới nửa ngày. Nhiều lúc đi ngoài xong có cảm giác như phân không ra hết. Khi sờ bên ngoài cửa hậu môn thấy có 1 mảnh da nhỏ sần lên trong khi vùng da khác thì mềm mại bình thường. Cháu uống nhiều nước, ăn rau quả, đi bộ hằng ngày thì tình trạng có vẻ cải thiện do phân mềm bớt.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Các triệu chứng của bạn khá phù hợp với bệnh lý trĩ, biểu hiện ở mức độ nhẹ, trong trường hợp của bạn chỉ cần thay đổi lối sống, tập thói quen đi tiêu đúng giờ, ăn thức ăn nhiều chất xơ, uổng đủ nước ( một ngày ít nhất 2 lit nước), tập thể dục thường xuyên, có thể giúp cải thiện các triệu chứng này,trong trường hợp đã thay đổi lối sống mà các triệu chứng về tiêu hóa này vẫn kéo dài, thì bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa, làm thêm các khảo sát như nội sôi đại trạng, xét nghiệm phân, xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến!