Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 41 tuổi, hằng ngày tôi sinh hoạt ăn uống và tập thể dục đều độ.vậy sao tôi thường xuyên bị triệu chứng khi ngồi xổm độ chừng 3 phút sau đó đứng lên sẽ bị say xẩm và tim đập rất nhanh hoặc ngồi với thời gian chừng 1 tiếng đồng hồ cũng bỊ triệu chứng như trên. Xin BS trả lời và hướng dẫ giúp tôi nên điều tri như thế nào cho hợp lý. Xin chân thành cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bạn có thể do thiếu máu hoặc do huyết áp thấp . Khi đứng lên ngồi xuống đột ngột thường thấy xây xẩm mặt mày, choáng váng. Bạn cần đi khám, xét nghiệm máu và đo huyết áp xem nguyên nhân do đâu. Nếu do nguyên nhân này cần bổ sung thuốc bổ máu, cụ thể là Sắt. Khi đứng lên, nên đứng dậy từ từ, không nên đứng dậy đột ngột. Thân mến