Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi, ăn phải lá hay hoa trúc đào có thể gây mất trí nhớ hay không ạ? Anh trai cháu mới trải qua cú sốc về tình cảm, nghĩ quẩn nên có ăn 3-4 lá gì đấy của cây trúc đào. Được 1 lúc thì cứ bị nôn. Rồi bẵng đi mấy hôm, anh ấy cứ kêu đau đầu, hay quên. Được 3-4 hôm, trưa hôm đó anh ấy vẫn ngủ trưa như bình thường nhưng trời nóng 35-36 độ mà ko bật quạt. Ngủ dậy thì cứ nói linh tinh. Chỉ nhớ mọi việc từ khoảng học cấp 3 đổ lại, còn đâu ko nhớ những chuyện hay con người ở hiện tại hay những người mới quen. Bác sĩ cho cháu hỏi a cháu bị như vậy là sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Cây trúc đào là một trong những loài thực vật có độc tính cao nhất và chứa nhiều hợp chất có độc, nhiều hợp chất trong số này có thể gây tử vong ở người, đặc biệt là trẻ em.Triệu chứng ngộ độc chủ yếu liên quan tới hệ tiêu hóa và hệ tim mạch,ngoài ra tác động do ngộ độc loài cây này cũng có thể tác động tới hệ thần kinh trung ương. Các triệu chứng này có thể bao gồm thờ thẫn, run rẩy chân tay và các cơ. Tuy nhiên các triệu chứng của anh bạn không giống như ngộ độc trúc đào, mà có thể do tâm lý căng thẳng. Bạn có thể đưa anh tới khám các bác sĩ chuyên khoa tâm lý tâm thần để được tư vấn cụ thể hơn. Thân !