Xin chào bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 70 tuổi khoảng hai tuần nay mẹ tôi bị đau nhức bắp chân trái và bị sưng bắp chân sờ vào rất căng cứng nên mẹ tôi đã đi bệnh viện khám và được bác sĩ cho siêu âm chuẩn đoán là bị suy tĩnh mạch sâu xơ vữa nên cho uống thuốc daflon và mang vớ y khoa . Tuy nhiên mẹ tôi Mang vớ được khoảng 4 ngày thì ở bắp chân gần khuỷu gối ở mặt sau bị xuất huyết thâm tím lại một mảng và lan rộng ngay một nhiều hơn . Xin hỏi bác sĩ mẹ tôi bị gì có ảnh hưởng của việc mang vớ không và có bị nguy hiểm gì không ạ mẹ tôi nên điều trị như thế nào ạ . Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Triệu chứng của mẹ bạn có thể là do áp lực vớ quá chặt gây tổn thương các mạch máu nhỏ dưới da, gây bầm máu, các vết bầm máu này sẽ tự lành trong vòng 2-3 tuần, tuy nhiên khi đang bị bầm máu, thì không nên mang vớ, hạn chế đi lại, khi ngủ có thể kê cao chân hơn, đồng thời có thể sử dụng một số thuốc có tác dụng làm tan máu bầm như alpha chymotrypsin, sau khi tổn thương bầm máu lành, mẹ bạn có thể đeo vớ y khoa lại, tuy nhiên nên lựa chọn vớ có kích thước lớn hơn, tránh gây tổn thương mạch máu gây bầm máu tái phát. Thân mến! Chúc mẹ bạn nhanh hồi phục sức khỏe,