Xin chào bác sĩ, Em đang mang thai được 23w từ trước đến nay em có bị bướu cổ lành phình giáp đa hạt. Vậy em nên và không nên ăn uống những loại thực phẩm nào? Em nghe nói nếu bị bướu cổ thì bà bầu không nên uống ngũ cốc lợi sữa đúng hay sai ạ! Còn nếu uống được thì thời điểm này em bắt đầu dùng được không? Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Phình giáp đa hạt là tình trạng tuyến giáp trạng trong cổ bị phình to ra và trên đó có nhiều hạt là những cấu tạo có thể là hạt cứng hoặc có chứa chất lỏng. Đa số phình giáp đa hạt là lành tính nhất là ở phái nữ. Không biết bạn đã làm sinh thiết chưa, sinh thiết tức là chọc kim vào hạt để rút chất lỏng/ tế bào ra thử để loại ung thư . Thường nếu hạt to >= 1 cm thì cần phải làm sinh thiết. Nếu bướu càng ngày càng to thêm gây nhiều triệu chứng như khó rhở, nghẹn cổ, khó nuốt, bi sặt khi ăn ...hoặc sinh thiết cho thấy có độc tính thì phải phẩu thuật. Vì vậy bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất nhé. Chúc bạn sớm lành bệnh!