Xin chào bác sĩ, Con gái em được 4 tháng rưỡi, tầm 3 tháng tuổi bé bắt đầu ngủ đêm không ngon giấc, hằng ngày em cho bé ngủ từ 8"30 tối, bé ngủ ngon đến tầm 12h sáng trở đi bé dậy bú (bé bú sữa meiji vì em ko đủ sữa cho bé) xong cứ trằn trọc, lăn lộn, trườn người lên xuống không ngủ ngon đến sáng. Gần đây bé bị đi ngoài kém, tầm 2-3 ngày mới đi ngoài 1 lần, phân bình thường. Ban ngày bé chỉ ngủ được những giấc ngắn, bé bú bình thường, không quấy khóc, không rụn tóc, bé lên cân đều (bé cân được 8,1kg) Hằng ngày em vẫn bổ sung vitamin D cho bé. Hiện nay em thấy trên thị trường có sản phẩm Soki tium dành cho trẻ khó ngủ, liệu sử dụng có tốt không ạ? Những biểu hiện trên của bé có phải là bị thiếu chất gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Ko biết bạn ko đủ sữa là hoàn toàn nuôi bằng sữa công thức hay vẫn bú mẹ 1 phần? Nếu còn bú mẹ thì khi trẻ thức dậy ban đêm, bạn nên cho con bú mẹ, như thế bé ko phải gián đoạn giấc ngủ và bú đêm giúp kích thích tiết sữa mẹ. Sữa mẹ có cấu trúc đặc biệt nên càng bú bé càng ngủ dễ. Sữa công thức có thể gây kém hấp thu( dù có xịn thế nào ) và làm bé đầy bụng, bé có thể vật vã khó chịu. Nếu hoàn toàn ko bú mẹ, bạn có thể ước chừng thời gian con hay dậy, pha trước bình sữa cho con và cho con ti bình khi con vừa chớm dậy (nên dùng bình chống sặc để bé vừa ngủ vừa ti). Nếu bé khó ngủ, bạn có thể âu yếm và hát ru con