Xin chào bác sĩ, Tôi có con gái 24 tuổi, huyết áp thấp 70/50 mmHg nhưng người bình thường, không có triệu chứng gì khác. Vậy có nguy hiểm không, nếu khám thì nên khám ở đâu?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn đo huyết áp này ở đâu? nếu đây là huyết áp chính xác thì bạn không thể bình thường được? Huyết áp như của bạn người ta gọi huyết áp tụt kẹp rất nguy hiểm. Huyết áp kẹt là chứng bệnh ít gặp, thường có những triệu chứng gần giống với huyết áp thấp, nhưng lại có những nguy hiểm khôn lường. Nếu một người huyết áp bình thường sẽ có các chỉ số huyết áp khoảng 120/80mmHg (đây là chỉ số chuẩn để xác định những bất ổn về huyết áp). Nếu mắc phải huyết áp cao hay thấp thì chỉ số sẽ tăng lên và giảm xuống so với chỉ số huyết áp chuẩn của người bình thường. Nhưng với huyết áp kẹt là khi các chỉ số huyết áp sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 20-25mmHg so với huyết áp bình thường. Tức là nếu một người bình thường có huyết áp tâm thu khoảng 110mmHg, huyết áp tâm trương cũng khoảng 65-75mmHg, nhưng nếu người có huyết áp tâm thu là 110mmHg mà huyết áp tâm trương là 85-90mmHg tức là đã bị huyết áp kẹt. Hiểu nôm na, huyết áp kẹt chính là rối loạn không đồng nhất giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nhiều người thường không biết huyết áp kẹt là gì nên cho rằng nó chính là huyết áp thấp vì người bệnh có những triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, khó thở, mệt mỏi, rối loại giấc ngủ, hay quên… nhưng với chứng bệnh này có thể nguy hiểm hơn vì nguyên nhân gây ra huyết áp kẹt chủ yếu là ảnh hưởng bởi các bệnh lý về tim như: bệnh van tim, chèn ép tim, cổ trướng, mất máu nội mạch hoặc suy tim… Có những người huyết áp thấp họ vẫn sinh hoạt bình thường những huyết áp tụt kẹp rất nguy hiểm vì vậy bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra lại tình trạng huyết áp của bạn nhé. Thân ái chào bạn,