Xin chào bác sĩ ! Bé nhà e nay tám tháng tuổi tăng cân bình thường, bú mẹ , nay vẫn Chưa mọc răng có bình thƯờng k ạ?
Trả lời:
Chào bạn Bình thường sau khi ra đời, 20 thân răng sữa đã được hình thành và nằm trong xương hàm. Các răng sữa sẽ mọc ra khỏi xương hàm và nướu trong khoảng thời gian hai năm rưỡi đầu đời. Bốn răng cửa giữa (hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới) sẽ mọc trước tiên sau khi sinh khoảng 6-10 tháng. 20 răng sữa của trẻ thường mọc đầy đủ trước 3 tuổi. Vì vậy, người ta thường đếm số lượng răng như là dấu hiệu dùng để theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên báo hiệu trẻ có thể bắt đầu ăn các thức ăn đặc hơn sữa. Số răng của trẻ có liên quan đến số tháng tuổi: thông thường số răng bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Tuy nhiên, như tất cả mọi chuyện khác dính líu đến con người, cũng có những trường hợp ngoại lệ: có vài trẻ sinh ra đã có sẵn 1-2 răng, hoặc có một số trẻ đến 8-9 tháng mà vẫn chưa mọc chiếc răng cửa đầu tiên. Những vấn đề này có thể hoàn toàn là sinh lý, nếu như trẻ vẫn phát triển tốt về tất cả mọi mặt khác: thể chất và tinh thần. Như vậy bé nhà bạn 9 tháng tuổi chưa mọc răng nào cũng chưa phải là quá trễ nếu bé vẫn phát triển bình thường về chiều cao cân nặng và không có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Nếu bạn theo dõi thấy bé có kết hợp thêm các dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng như chậm phát triển cân nặng, chiều cao và các triệu chứng của còi xương như ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, có những cơn khóc ngất tím cả người, đổ mồ hôi trộm ban đêm, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng... thì lúc đó nên nghĩ đến chậm mọc răng là do còi xương. Trong trường hợp như vậy bạn nên tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho bé, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo... Việc bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết tuy nhiên phải được chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý sử dụng vitamin D, vì có thể làm trẻ bị ngộ độc khi dùng liều cao hoặc thời gian dùng quá dài. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn