Xin chào bác sĩ, tôi bị tiểu đường và viêm đại tràng thì ăn gì tốt nhất các bữa
Trả lời:
Chào bạn ! Đối với bệnh nhân tiểu đường điều quan trọng là ăn đúng giờ, ngày 3 bữa vào các giờ cố định, không ăn thêm hoa quả , trái cây hay bất kỳ thức ăn nào gữa các bữa. nghĩa là ăn đúng 3 bữa, không ăn nhiều bữa trong ngày. Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ. Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì...), bánh bích qui, trái cây ngọt. Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu. với viêm đại tràng: Do các tác nhân gây bệnh làm tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa và bài tiết. Vì vậy người bệnh nên bổ sung dinh dưỡng phù hợp vừa đẩy lùi bệnh tật, vừa cung cấp đủ chất cho cơ thể Ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không lactose để bổ sung đạm cần thiết cho cơ thể. Thịt nạc nên xay và vo viên giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn khi dùng miếng lớn. Người bệnh bị táo bón bổ sung chất xơ chứa trong các loaij rau xanh. Bị tiêu chảy thức ăn chứa nhiều chất xơ cellulose như khoai mì,khoai lang, đậu đen, đậu nành, rau muống, sầu riêng… Thức ăn chế biến cho người viêm đại tràng thường dưới dạng luộc, hấp, hoặc kho, hạn chế các món xào rán. Nên massage theo chiều kim đồng hồ từ 200-300 vòng vào mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy để tạo thói quen đi ngoài một lần. Không hút thuốc lá, rượu bia, ăn đồ cay như ớt, tiêu, tránh các thức ăn ôi thiu và nhiễm khuẩn hóa chất. Giảm tối đa lượng chất béo, các loại thực phẩm có nhiều lactose như sữa, quả ngọt, mật ong… khi bị táo bón. Vì bệnh nhân kém hấp thu các chất này, ăn vào dễ bị đầy hơi, tiêu chảy. thân ái