Thưa bác sỹ! Tôi bị bướu cổ (siêu âm thấy: nhân giáp thùy trái đường kính #8 cm). Đã giải phẫu bệnh sinh thiết. Kết quả lành tính. Bs khám bệnh không cho thuốc mà bảo để tiếp tục theo dõi, khi bươu lớn hơn chút nữa rồi mổ. Tôi nghe nói bướu cổ có nhiều cách chữa chứ đâu chỉ có mổ. Xin hỏi nếu mổ sau này có bị tái phát không? Đông y trị được bệnh này không ạ? Trước mắt thuốc tây có loại nào để kìm hãm sự phát triển của bướu không ạ? Cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào em Đối với bướu giáp, điều trị cũng có 2 phương pháp nội khoa và ngoại khoa Với nội khoa, các thuốc như thyreoidin, triiod thyronin thường được chỉ định để hạn chế sự xả TSH để làm giảm kích thước bướu giáp. Nhưng đây chỉ là biện pháp điều trị thời kì đầu, với các bướu đã lớn thì không hiệu quả mấy. Với ngoại khoa, cần nghe sự chỉ định của bác sĩ để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Thông thường với các loại bướu nhân và thể hỗn hợp thì cần phải phẫu thuật sớm vì bướu không bị tác động bởi thuốc mà tiếp tục lớn dần gây nhiều biến chứng có hại. Với bướu thể lan tỏa thì bệnh nhân là người quyết định có mổ hay không, vì chỉ khi bướu chèn ép hoặc quá lớn ảnh hưởng tới bên ngoài mới cần mổ. Thân mến