Tôi năm nay 62 tuổi thời gian gần đây thường xuyên bị sôi bụng kêu ộp ộp (tiếng kêu do sôi bụng) bị rất nhiều lần trong ngày vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bác . Dạ dày có thể phát ra tiếng kêu ngay cả khi bạn đang không cảm thấy đói, đó là hiện tượng bình thường của hệ tiêu hóa. Dạ dày phát ra tiếng kêu “rộp rộp” hoặc “ọc ọc”, giới chuyên môn gọi đó là tiếng Borborygmi. Đó là do hoạt động của các lớp cơ trong dạ dày và vùng ruột tạo ra nhu động lúc thức ăn, nước và khí bị nhồi ép để được tống ra khỏi ruột.Một nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng kêu trong dạ dày là do bạn đã ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa. Hạn chế đồn uống có gas vì chúng có thể gây ra sự tích tụ khí trong ruột.Đi dạo sau bữa ăn để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Thân mến.