Xin chào bác sĩ, em 22tuổi, em với bạn trai quan hệ biện pháp không an toàn, qua ngày sau đó em có uống thuốc tránh thai 120h, và qua bữa sau em với bạn trai tiếp tục quan hệ ko an toàn, thì khả năng có thai không ? Sau ngày đó em có uống thuốc giảm cân Dáng xuân phục linh cảm giác người hay khát nước, rồi em có triệu chứng có cảm giác buồn nôn, ngực thì đau râm ran nhưng nay đã đỡ đau hơn trước,trước lúc em uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngực em cũg đau rồi, bụng dưới có lúc đau, lúc thì không đau, nhưng đau rất ít, và hay bị rối loạn tiêu hóa đau bụng đi ngoài là phân đen, vậy đó là e muốn biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai hay thuốc giảm cân hay là em có thai rồi vậy ?
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng với lần quan hệ trước, không có tác dụng đối với lần quan hệ sau của bạn nhé. 1 tháng chỉ nên dùng không quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu 2 bạn gặp nhau nhiều, quan hệ thường xuyên thì BS khuyên bạn nên dùng 1 biện pháp tránh thai khác (thuốc ngừa thai hàng ngày, bao cao su). Bạn không nên uống 1 số loại thuốc giảm cân, thuốc giảm cân thực ra chỉ làm cơ thể bạn mất nước, rất hại cho sức khỏe, không giúp làm tiêu lượng mỡ dư thừa được. Nếu bạn muốn giảm cân, biện pháp tốt nhất là tập thể dục thể thao đều đặn, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Có thể uống thuốc giảm cân làm bạn có triệu chứng tiêu chảy. Nếu bạn thấy trễ kinh, bạn nên mua que thử thai để kiểm tra nhé. Thân mến!