Xin chào bác sĩ, Cháu mổ bướu ở cằm thì nên kiêng ăn những món ăn nào ạ? Và nên ăn những món nào để cho vết thương chóng lành. Theo nhân gian thì những loại rau, củ, quả nào có mủ nhiều thì không nên ăn. Và chỉ nói là ăn thịt heo nạt, cá lóc và rau xanh trừ rau muống. Nên cháu không biết tin ai cả?
Trả lời:
Chào bạn, Thông thường theo Tây y thì sau phẫu thuật bạn không cần kiêng gì, những ngày đầu sau mổ do vết mổ còn đau bạn nên ăn cháo, những thức ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu. Nên ăn các thức ăn có hàm lượng iod cao như sò, ngao. Ngoài ra theo dân gian thường khuyên là kiêng thịt gà, rau muống, đồ nếp vì những thực phẩm này sẽ làm mưng mủ và sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ. tránh ăn các loại rau họ cải như: Bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, bắp cải, su hào vì trong những loại rau này có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates. Chất isothiocyanates có thể khiến tình trạng bướu cổ trầm trọng hơn vì nó ngăn chặn sự hấp thụ và hấp thu iod của tuyến giáp. Nếu muốn ăn các loại rau họ cải thì nên thái nhỏ và luộc chín sẽ hạn chế được lượng isothiocyanates. Thân mến!