Xin chào bác sĩ, năm nay e 26 tuổi đã có 1 bé 3 tuổi, tình trạng là da mặt e thuộc da hồn hợp nhờn vùng chữ T nhiều. từ lúc dậy thì đã hay nổi mụn, sau mụn để lại nhiều vết thâm. Bây giờ hay nổi mụn bọc sưng đau đỏ, e có uống thuốc tránh thai hằng ngày marvelon uống thời gian thấy hết mụn và giảm nhờn. Ngưng thuôc mụn mọc trở lại. Cho hỏi e uống thuốc tránh thai này kéo dài có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản không? Nếu dùng thì uống mấy tháng thì dừng và dưng uống bao nhiêu tháng uống lại? Sau này sinh con có dị tật ko?
Trả lời:
Chào bạn, Marvelon là thuốc ngừa thai dạng uống kết hợp 2 thành phần chính là estrogen và progestin. Có lẽ bạn được chẩn đoán là mụn do nội tiết nên được chỉ định dùng thuốc này, và thực tế là đã đem lại hiệu quả. Cho đến hiện tại, thuốc ngừa thai dạng uống kết hợp được đánh giá là an toàn, và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Sau ngưng thuốc có thể có thai lại sớm. Thuốc có thể sử dụng kéo dài, ngưng khi bạn muốn có con. Và chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc có thể gây dị tật thai. Chúc bạn mạnh khỏe và có làn da như ý