Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 21 tuổi, hơn 3 tháng nay không thấy xuất hiện kinh nguyệt, cháu không có thai. Và 2 tuần trước cháu đã tới trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản hà nội để khám, sau khi làm siêu âm và nội soi âm đạo bác sĩ có kết luận cháu bị viêm và nấm sau đó có cho thuốc trị viêm về uống nhưng hết thuốc 1 tuần nay rồi mà cháu chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện lại. Và khi siêu âm bác sĩ có kết luận cháu bị buồng trứng đa nang tự nhiên. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi đó có phải nguyên dẫn đến việc cháu bị mất kinh không ạ và cho cháu lời khuyên về cách chữa trị. Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn! 1. Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ hàng tháng. Chu kỳ kinh bình thường từ 28 đến 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, số lượng máu kinh khoảng 100 – 200ml, máu kinh có màu nâu đen, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy . Nếu chu kỳ kinh hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài, dưới 22 ngày gọi là chu kỳ ngắn Số ngày hành kinh trên 7 ngày thì gọi là rong kinh Số lượng máu kinh trên 200ml gọi là băng kinh. Nếu Rong kinh hoặc băng kinh thì phải điều trị 2. Buồng trứng đa nang là hiện tượng hai buồng trứng có các nang trứng nhỏ kích thước khoảng 3 đên 5mm, vỏ dày, nang không phát triển và do vậy không phóng noãn (rụng trứng) được.và đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn bị mất kinh. Chẩn đoán cần theo dõi xét nghiệm cả quá trình và đúng là nếu bạn chưa có gia đình thì chưa nên điều trị. Có gia đình mà khó có thai khi đó mới điều trị Vòng kinh không đều nhưng không bị rong kinh, rong huyết, băng kinh thì không phải điều trị. Chúc bạn khỏe.