Xin chào bác sĩ, Bé trai em dc 2 tuổi nặng 10kg. Cháu ăn uống bình thường, nhưng ko chịu uống sữa ngoài. Bs có thể tư vấn giúp em với
Trả lời:
Chào bạn Bé trai nhà bạn 2 tuối nặng 10 kg, như vậy cân nặng của bé đang ở mức dọa suy dinh dưỡng , bạn cần đo chiều cao cho bé nữa xem bé có phát triển cân đối không, có bị suy chiều cao không? Từ đó, bạn có thể đề ra chế độ ăn phù hợp cho bé. Bé 2 tuổi có chế độ ăn 3 bữa chính (cơm, phở, mỳ , nui…) và 3 bữa phụ (sữa, bánh, trái cây tươi…). Cho bé ăn cơm nát, thực phẩm nhóm đạm như thịt cá… chỉ cần thái mỏng, nhỏ vừa để bé tập nhai (bé chưa nhai tốt mới băm nhỏ), rau xanh cũng chế biến như vậy. Mỗi chén ăn của bé phải đủ 4 nhóm, không quên nhóm chất béo là dầu ăn hay mỡ (5-10 ml mỗi chén). Đổi món hàng ngày để bé không ngán. Buổi sáng có thể chọn là phở hay mỳ hay cháo để bé ăn dễ hơn và cũng là hình thức thay đổi bữa ăn. Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa chua, phomai 500 ml là đủ. Như vậy, nếu sau khi đã thay đổi các loại sữa mà bé nhà bạn vẫn không chịu uống sữa ngoài thì bạn có thể cho bé ăn các chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai hoặc có thể dùng sữa để chế biến thực phẩm như súp, cháo. Điều đó sẽ giúp cho bé tránh được cảm giác sợ khi nhìn thấy cốc, bình sữa. Nếu bé vẫn không lên cân, bạn nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe tổng quát ở các cơ sở Nhi khoa. Bác sỹ sẽ khám để tìm nguyên nhân, và tư vấn cụ thể cho trường hợp của bé. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn