chào bác sĩ, cháu bị phong ạ :( ăn đồ biển,gà,tôm,cua vào là rất ngứa ạ! chân cháu bị ghẻ và giờ hết rùi ạ nhưng để lại rất nhiều vết thâm :( cháu phải làm sao ạ? cháu 13t 😔
Trả lời:
Trên lý thuyết, sẹo thâm hoàn toàn tự biến mất mà không cần dùng đến biện pháp chữa trị gì. Thực tế, điều đó chỉ đúng với vết sẹo nhỏ, nông và người có cơ địa tốt. Còn với diện tích sẹo rộng, sâu thông thường phải mất một khoảng thời gian rất dài mới hết được và có thể sẹo sẽ đeo bám suốt đời. Sẹo thâm tuy không còn gây đau đớn hay cảm giác khó chịu, nhưng những vết nhỏ lớn loang lổ và kém mịn màng hiện diện khắp bề mặt da lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình của người bị, nhất là khi xuất hiện ở các vùng mặt “tiền” như mặt, tay và chân. Bởi vậy, không chỉ riêng cháu mà hầu hết mọi người đều cảm thấy mất tự tin, buồn phiền và luôn tìm đủ mọi cách trị sẹo. Để hắc tố đen ở vết sẹo thâm nhanh chóng mờ đi và tạo điều kiện giúp sẹo mau lành, Cháu cố gắng tránh việc gãi hoặc chà vào. Cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng váy chống nắng hoặc quần dài, dày và thoa kem chống nắng phù hợp mỗi khi ra ngoài. Đừng quên duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ với nhiều rau quả tươi và uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày nhằm tái tạo làn da ngay từ bên trong. Cháu nên xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, ngủ sớm, tránh căng thẳng… điều này có tác dụng tích cực đối với việc hạn chế sẹo thâm. Đồng thời, massage vùng da bị sẹo thường xuyên hàng ngày, giúp khí huyết dưới da lưu thông tốt hơn và kích thích tế bào da sản sinh, tạo ra lớp da mới sáng mịn hơn. Và cháu có thể dùng thêm kem nghệ để trị sẹo và vết thâm nhé ! Thân ái chào cháu !