Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi một chút về vấn đề chấn thương sọ não do tai nạn giao thông ạ. Cách đây khoảng 20 ngày em có va chạm xe với một bác trai 73 tuổi, phải vào viện cấp cứu, hiện vụ việc vẫn chưa giải quyết xong. Đưa vào bv Việt Đức HN chụp chiếu thì bác ấy bị chấn thương phần mềm và tụ máu não nhưng không phải mổ, chỉ cho tiêm, uống thuốc và sau 4 ngày nằm viện thì đc cho về nhà theo dõi. Sau 2 tuần gđ bác ấy có đưa bác ấy đi chụp chiếu lại thì báo với em là tụ máu đã hết nhưng lại có dịch trong não, cần phải mổ nếu không sẽ bị teo não.(hiện vẫn đang nằm nhà theo dõi chứ không nằm viện) Cái em thắc mắc là họ đi khám từ thứ 3 tuần này 16/2 nhưng tận thứ 3 tuần sau 23/2 mới lên viện mổ, và nói phải chụp cộng hưởng từ xong mới mổ. Bác sĩ cho em hỏi là liệu bác ấy có chắc phải mổ không, chi phí như thế nào và có chắc việc có dịch trong não có phải do em gây ra hay không. Vì từ hôm đó tới nay cũng gần 20 ngày rồi, tại sao không mổ luôn mà còn về nhà nằm và ng già cũng hay mắc bệnh teo não tự nhiên. Em xin chân thành cảm ơn và chúc các bác sĩ một năm mới vạn sự như ý ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng có dịch trong não có thể là do việc va chạm giao thông gây tụ máu não , sau đã hút hết máu não thì có thể còn lại dịch. Trường hợp này cần điều trị ngoại khoa, mổ hút dịch nếu không sẽ bị teo não như bác sỹ chuẩn đoán là đúng. Thời gian phẫu thuật sau 1 tuần còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, do lý do khách quan từ bệnh viện. Chi phí thì còn tùy từng bệnh viện cũng như tùy mức độ tổn thương của bệnh nhân. Thân mến!