Xin chào bác sĩ,bướu phình giáp nhân vôi hóa nên kiêng ăn những món gì ạ
Trả lời:
Chào chị, Phình giáp đơn thuần là sự phì đại của tuyến giáp không do viêm nhiễm hay u bướu và ban đầu không kết hợp với rối loạn chức năng tuyến giáp (thường là bình giáp). Trong giai đoạn đầu, tuyến giáp phì đại lan toả, biểu hiện bằng sự tăng khối lượng tuyến giáp. Trên vi thể, có sự tăng sản của biểu mô nang tuyến giáp. Khi rối loạn tiếp tục diễn tiến, chủ mô tuyến giáp sẽ có sự biến đổi về cấu trúc. Trong tuyến giáp sẽ có những vùng thoái triển và xơ hoá xen lẫn với các vùng tăng sản khu trú, làm cho chủ mô tuyến giáp mất đi tính đồng nhất. Giai đoạn này được gọi là phình giáp nhân. Còn gọi là phình giáp nhân vôi hóa. Về mặt chức năng, trong giai đoạn phình giáp nhân, trong tuyến giáp có thể xuất hiện những vùng tăng hoạt tự động. Các vùng tăng hoạt này không chịu sự kiểm soát của trục hạ đồi-tuyến yên. Tình trạng tăng hoạt tự động sẽ dẫn đến hội chứng cường giáp. Phình giáp nhân có kèm theo hội chứng cường giáp được gọi là phình giáp nhân nhiễm độc giáp. Như trường hợp của chị, chị chỉ nói là phình giáp nhân (vôi hóa), chứ chưa thông tin về chức nặng tuyến giáp là cường giáp, bình giáp hay nhược giáp. Về nguyên nhân và dịch tể, phình giáp, phình giáp nhân có rất nhiều yếu tố liên quan. Tình trạng thiếu I-ốt có thể dẫn đến phình giáp. Cần phân biệt giữa phình giáp nhân với ung thư tuyến giáp. Lời khuyên cho chị là không kiêng cử gì, trong thức ăn hàng ngày nên có muối I-ốt, và chị nên theo dõi sát và tái khám để có thể phát hiện những biến chứng hoặc phát hiện sớm ung thư nếu có. Trân trọng.