Xin chào bác sĩ Ở độ tuổi 15 cháu cần ăn uống gì và luyện tập thể dục thể thao như thế nào để phát triển chiều cao tốt nhất ?
Trả lời:
Chào bạn Bạn có thể cho biết hiện tại bạn cao bao nhiêu và bạn bắt đầu dậy thì từ khi nào? Chiều cao của 1 người phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: - Di truyền - Chế độ ăn uống và tập luyện. Có nhiều trường hợp, các bạn nam sau tuổi dậy thì phát triển rất nhanh và khác biệt so với trước, mà giai đoạn này có thể hơi muộn (nhiều bạn sau khi vào đại học mới có sự thay đổi). Do vậy, nếu bạn chưa có giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Hiện tại bạn có thể thực hiện 1 số biện pháp sau giúp tăng chiều cao: - Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, quan trọng nhất là bổ sung đạm, Canxi. bạn có thể sử dụng sữa, những thực phẩm giúp tăng chiều cao có chứa Canxi uy tín trên thị trường. - Tập luyện thể dục thể thao giúp xương, cơ phát triển, bạn nên lựa chọn những bài tập như kéo xà, Bơi, chạy bộ, bóng đá, tránh tập gym sớm. - Ngủ đủ giấc và ngủ sớm trước 11h đêm vì thời điểm giữa đêm là lúc hocmon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất khi bạn ngủ. Thân mến !