Cháu chào các bác sĩ. Cháu siêu âm 2D ngày 7 của ckk có hình ảnh 2 buồng trứng như thế này. Các bác sĩ chỉ ghi là có nhiều nang nhỏ 2 bên. Theo như hình ảnh siêu âm của cháu thì có phải cháu mắc hội chứng buồng trứng đa nang không ạ? Các bác sĩ giải thích giúp cháu với. Cháu đang rất hoang mang và lo lắng. Cháu cảm ơn các bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Trước tiên, cháu không nên quá hoang mang và lo lắng với kết quả siêu âm vì bất cứ người phụ nữ nào cũng có hai buồng trứng, mỗi buồng trứng nằm ở một bên của tử cung. Buồng trứng có hình dáng và kích thước giống như quả hạnh nhân. Nếu bác sĩ ghi là có nhiều nang nhỏ hai bên, có thể đó là hình ảnh của u nang buồng trứng. Nếu bác sĩ sau khi đọc kết quả siêu âm không chỉ định cháu phải làm thêm xét nghiệm gì thì có thể nghĩ đó là u nang buồng trứng cơ năng, là loại u lành, kích thước có thể tăng giảm theo chu kỳ kinh. Sau mỗi chu kỳ kinh kích thước của nang giảm dần và thậm chí có thể mất hẳn. U lành tính thì không nguy hiểm, không cần phẫu thuật, có thể theo dõi thêm. Chúc cháu khỏe và an tâm học tập, công tác tốt nhé