Xin chào bác sĩ, Bé nhà em 4 tuổi, rất thường xuyên sốt cao, hắt xì, nghẹt mũi, khò khè, nôn ói ra nhiều đàm nhớt, đi khám kết quả là viêm phế quản, phải uống kháng sinh. Hầu như cách 1, 2 tháng là bé sẽ bệnh lại. Bác sĩ cho em hỏi việc lặp lại này có nguy hiểm hay không ạ và cách phòng tránh viêm phế quản hiệu quả? Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em ! Bị viêm phế quản lặp lại nhiều lần như vậy tuy không nguy hiểm cho tính mạng của bé nhưng nó rất không tốt cho sức khoẻ của bé . Dùng kháng sinh nhiều dễ đưa đến kháng thuốc , làm rối loạn khuẩn đường ruột , làm giảm sức đề kháng của bé .Em nên tìm hiểu lí do nào làm cho bé thường xuyên bị viêm phế quản như vậy .thường bé hay bị viêm mũi họng , viêm amidan trước không điều trị khỏi sẽ dẫn tới viêm phế quản . Vậy muốn phòng ngừa VPQ em phải giữ mũi họng bé không bị vêm nhiễm , luôn giũ ấm mũi họng , phòng ngủ thoáng mát , có nằm máy lạnh luôn để chậu nước giũ cho không khí không bị khô .nằm quạt tránh quạt thổi thẳng vào mặt em , giữ vệ sinh răng miệng bé sạch sẽ . Nếu bé bị viêm VA thì nên nạo VA cho bé . Mong bé luôn khoẻ mạnh !