Xin chào bác sĩ,chau nam nay 18 tuoi va bi benh rung tay va chan khi hoi hop thi rung nhieu hon xin hoi bac si chau bi benh gi va lam sao de tri .chau xin cam on
Trả lời:
Chào bạn! Run là một chuyển động không chủ ý của một bộ phận nào đó trong cơ thể như bàn tay, cánh tay, đầu, mặt hoặc chân, thường gặp nhất ở hai bàn tay. Nó có thể là biểu hiện của bệnh lý, nhưng cũng có thể thấy ở nhiều người khỏe mạnh. Khi chứng run xuất hiện và biến mất nhanh chóng, do cơ thể mệt mỏi hay do những thay đổi của cảm xúc, thời tiết được gọi là run sinh lý. Nhưng khi các triệu chứng run xuất hiện với tần suất lớn hơn và mức độ nặng hơn, làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày, được gọi là run bệnh lý. Có rất nhiều nguyên nhân gây run tay chân ở người trẻ, trong đó những nguyên nhân thường gặp là rối loạn thần kinh thực vật, stress, sử dụng nhiều chất kích thích, tổn thương não, bệnh lý tuyến giáp, thiếu một số vitamin và khoáng chất, nhiễm độc kim loại nặng hoặc nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân, gọi là run vô căn. Do vậy đầu tiên bạn nên đi khám tổng quát, tầm soát nguyên nhân để điều trị phù hợp. Thân!