Thưa bác sĩ, gần đây, dư luận rộ lên thông tin là dùng xà phòng diệt khuẩn (như lifebuoy ) không tốt về lâu dài như làm vk kháng lại do trong xà phòng có kháng sinh gì đó. Xin bác sĩ giải thích giùm? Bác sĩ có khuyến cáo gì về chuyện này không ạ! Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Mục đích của rửa xà phòng là vệ sinh đôi tay giúp giảm thiểu tối đa vi khuẩn và các vi sinh vật khác có mặt trên tay nhằm hạn chế lây nhiễm bệnh. Các loại xà phòng diệt khuẩn thực chất là bổ sung thêm chất kìm khuẩn như cồn, ethanol... nhằm giảm thiểu lượng vi sinh bám trên tay. Còn việc sử dụng các loại xà phòng có chất diệt khuẩn có tốt về lâu dài hay không vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Trước mắt, để bảo vệ tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tiếp xúc từ tay, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh và rửa tay hàng ngày, có hoặc không sử dụng các loại xà phòng có hoặc không diệt khuẩn. Chúc bạn vui