Xin chào bác sĩ, Năm nay em 25 tuổi, em muốn chích ngừa HPV nhưng em nghe nói chích ngừa thuốc này ko có tác dụng và còn bị tác dụng phụ có phải như vậy ko ah? Và nếu như ko phải như vậy thì cho e hỏi nếu chích thì khoảng bao nhiêu tuổi là có tác dụng. Xin bác sĩ tư vấn giùm e. Cảm ơn bsi
Trả lời:
chào bạn, nữ giới từ 9 đến 26 tuổi nên được chích ngừa HPV nếu chưa nhiễm . Nên chích ngừa sớm để đạt được hiệu ứng miễn dịch tốt nhất. Nên chích ngừa trước khi có hoạt động tình dục Thời điểm khuyến cáo là khi trẻ 11-12 tuổi Việc chích vaccine sau 26 tuổi không cho thấy có lợi ích rõ ràng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Vì thế, không được khuyến cáo. 1 số tác dụng phụ thường gặp là các phản ứng ở cánh tay có vết tiêm như đau, da bị sưng tấy...hoặc Sốt nhẹ, nhức đầu,... Nói chung không đến nỗi nguy hiểm như bạn lo sợ đâu Bạn không nói rõ là có quan hệ tình dục hay chưa, nếu chưa thì có lẽ ở 25 tuổi thì vẫn có thể chích được nhưng có lẽ tác dụng sẽ không tốt bằng người chích sớm.Điều nữa đó là HPV có hơn cả 100 chủng loại, chích ngừa tuỳ vacxin bạn xài thực ra chỉ ngừa 2-4 chủng nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung chứ không có nghĩa là bạn không bao h bị nhiễm những chủng khác nhé.Thân