Thưa bác sĩ! Chồng tôi nay đã 60tuổi, cả chục năm nay anh ấy có thói quen sáng sau khi đi bộ về dù trời gió ,lạnh (nay nhiệt độ khoảng 20,gió lạnh) là tắm nước lạnh.Tôi rất lo cho anh ấy vì tuổi cao,nếu chủ quan rất dễ bị hạ thân nhiệt,tôi khuyên anh nên tắm nước ấm,trời Tây Nguyên gió lạnh không nên đi bộ buổi sáng không tốt cho sk,nhưng anh nói để rèn luyện? Xin bác sĩ cho tôi một lời khuyên để chồng tôi có được sự luyện tập phù hợp lứa tuổi, thời tiết! Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe thì rất tốt cho tất cả mọi lứa tuổi , tuy nhiên tùy từng lứa tuổi khác nhau và tùy sức khỏe của mỗi người để chọn môn thể dục thể thao nào cho phù hợp nhất , nếu tập quá sức và không đúng thời điểm không những không có lợi cho sức khỏe mà còn gây nên những tai biến nguy hiểm , chồng của bạn đã 60 tuổi thì nên đi bộ hoặc thể dục vào buổi chiều là tốt nhất . Tập xong về nghỉ khoảng 30 phút uống một ly nước ấm sau đó tắm bằng nước ấm là an toàn nhất cho sức khỏe . Vì vậy bạn nên khuyên chồng từ từ có thể do thói quen nên thay đổi dần dần để phù hợp . Tất cả mọi thứ có thể làm lại được nếu như quyết tâm . Thân mến.