Xin chào bác sĩ, Bố tôi năm nay 58 tuổi. Bố tôi bị bệnh co thắt phế quản, thường bị lên cơn khó thở. nhiều khi phải thở bình oxy. Xin hỏi bác sĩ có phương pháp hay loại thuốc nào để hạn chế những cơn co thắt này không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Co thắt phế quản thường gặp ở trường hợp bị viêm dị ứng cơ địa. Vì vậy mà điều trị kéo dài và rât khó khăn. Các loại thuốc điều trị chỉ chữa được triệu chứng chứ không chữa được nguyên nhân. Vì vậy bố bạn nên cố gắng giữ gìn sức khỏe , tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng , giữ ấm mũi họng thường xuyên, không tiếp xúc trực tiếp với lạnh như quạt, điều hòa, môi trường khói bụi độc hại. Nên tập thể dục hàng ngày bằng phương pháp luyện hít thở sâu . Chỉ dùng thuốc khi nào cơn khó thở nhiều để tránh tình trạng nhờn thuốc. Tốt nhất bạn nên đưa bố đến khoa Hô hấp của bệnh viện Bạch Mai ( HN ) để khám. Hiện nay đang có chương trình phòng và chống bệnh hen phế quản. Bác sỹ có thể tư vấn cặn kẽ và có hướng theo dõi điều trị lâu dài. Thân mến