Xin chào bác sĩ,cháu là nam,năm nay 23t ở hà nội.cháu muốn hỏi bác sĩ cháu bị đau vùng thắt lưng bên phải đôi khi lan xuống mông.cháu đi chụp x-quang được bsi chuẩn đoán là viêm khớp cùng chậu 2 bên và đã cho cháu thuốc tây về uống.bsi cho cháu hỏi bệnh này điều trị bằng thuốc tây có khỏi được không và ngoài điều trị thuốc cháu nên tập luyện ntn để điều trị dứt điểm bệnh.cháu đang khá lo lắng vì mình còn trẻ mà đã bị bệnh này.bsi tư vấn giúp cháu với!
Trả lời:
Chào bạn! viêm khớp cùng chậu bắt buộc phải điều trị thuôc, bạn đã đi khám nên tuân thủ điều trị đúng theo đơn của BS. Để điều trị viêm khớp cùng chậu hiện nay thường chỉ định dùng các kháng sinh có hoạt phổ rộng hoặc tốt nhất là theo kháng sinh đồ. Những trường hợp nặng cần phải dùng phối hợp các thuốc cefotaxime, ceftriaxone với metronidazole, azithromycine, roxithromicine, clindamycine, gentamycine... Điều trị triệu chứng cần dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Ở giai đoạn lui bệnh, bệnh nhân cần tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh các tư thế xấu sau này. Muốn phòng bệnh, cần thực hiện phối hợp các biện pháp như sau: điều trị tích cực các bệnh viêm đại trực tràng. Tương tự cũng phải chữa khỏi hẳn các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu như: viêm niệu đạo, bàng quang, niệu quản, viêm nhiễm đài, bể thận. Cần uống nước đầy đủ, nhất là mùa nắng nóng để phòng bệnh sỏi tiết niệu vì dễ gây viêm đường tiết niệu do sỏi. Đối với phụ nữ, cần giữ vệ sinh tốt trong thời kỳ hành kinh. Phải điều trị triệt để các bệnh nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục, nhất là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ như viêm âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứng. Phòng tránh và xử lý tốt các chấn thương vùng đáy chậu, dập đứt niệu đạo… Thân ái!