Xin chào bác sĩ, em bị viêm họng cách đây 4 tháng thì sau tháng đầu tiên em khỏi viêm họng. 3 tháng tiếp theo thì em có đờm rất vướng trong cổ họng. Em có đi khám và nội soi hai lần. Chụp chiếu bác sĩ phòng khám tai mũi họng bảo em bị viêm mủ vòm mũi họng. Kê đơn thuốc mà em uống không khỏi được. Chỉ cảm giác đỡ hơn chút xíu. Mà bị đờm ba tháng rồi. Em liệu có bị ung thư không bác sĩ em lo quá.đi khám thì n ta cứ nói không sao. Không sao gì mà mãi không khỏi
Trả lời:
Chào bạn, Đàm là hiện tượng tiết chất nhầy của hệ hô hấp trên nhằm thu giữ bụi bẩn hay vi khuẩn lọt vào, do đó ngăn chặn tình trạng các hạt trên có thể vào sâu hơn. Các chất nhầy này luôn được tiết ra hàng ngày và không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của chúng ta. Khi bị viêm nhiễm, chất nhày sẽ được tiết nhiều hơn, kèm theo có nhiều bạch cầu hơn để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, vì vậy mà đàm sẽ nhiều và đặc hơn, đôi khi đổi màu (vàng, xanh...) Sau khi hết bệnh, mặc dù tình trạng viêm không còn như sự gia tăng tiết đàm lại kéo dài lâu hơn. Vì vậy, mặc dù bạn đã hết viêm họng nhưng sẽ còn vướng đàm trong 1 thời gian. Để cải thiện sự khó chịu, bạn nên súc miệng nước muối loãng hàng ngày kèm tăng cường bổ sung vitamin. Nếu khi đã làm các biện pháp trên mà đàm vẫn nhiều, đàm có mùi hôi, màu sắc khác thường, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám thêm. Thân ái