Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 19t nhưng khá nhỏ so với bạn bè. Cháu cao 1m60 nhưng chỉ nặng 38kg. Cháu đã kết hợp uống sữa cho người gầy, thuôc tây, thuốc bắc để giúp ăn ngon miệng nhưng vẫn k thèm ăn và k có dấu hiệu tăng cân. Cháu ăn ít và thường k cảm thấy đói. Da mặt nhợt nhạt. Khi đang ngồi hay nằm đứng lên rất chóng mặt, mắt tối xầm đen xì mất khoảng 1p và ko đứng vững ạ. Đó là biểu hiện của bệnh gì ạ? Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em, Các biểu hiện da nhợt, đứng lên ngồi xuống hay váng vất đầu là biểu hiện của thiếu máu do thiếu dinh dưỡng. Em nên xem lại chế độ ăn của mình, các thuốc tây thông thường là các vitamin giúp tăng cường khả năng ngon miệng và bổ sung thêm 1 số vi chất. Tuy nhiên nếu chỉ uống thuốc không thì không đủ, dinh dưỡng được hấp thu quan trọng nhất là từ thức ăn hàng ngày. Bạn nên tăng cường lượng đạm, béo nhập vào, kết hợp thêm uống sữa và nghỉ ngơi vận động hợp lý. Bên cạnh đó bạn nên uống thêm sắt để giúp tăng tạo máu. Chúc bạn khỏe