Xin chào bác sĩ! Cháu 23 tuổi ạ, nhưng đã có dấu hiệu lão da: nếp nhăn ở chán rất nhiều, có cả ở xung quanh mắt, có cả tàn nhang ở hai bên gò má. Da cháu thuốc loại da khô, cháu cũng có đắp mặt nạ thiên nhiên, dùng kem dưỡng da, cấp ẩm cho da vào buổi tối nhưng không thấy cải thiện ạ. Xin bác sĩ tư vẫn cho cháu loại kem dưỡng/ thực phẩm chức năng/ collagen (....) nào để da cháu căng mịn hơn. Cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Lão hóa da là quá trình suy giảm các chức năng của làn da: tuần hoàn máu và hệ bạch huyết suy giảm, quá trình sản sinh collagen giảm, hoạt động của các enzyme như protiase, collagenase… trong da suy giảm. Nguyên nhân gây lão hóa và suy yếu làn da: thời gian, nội tiết tố nữ Estrogen suy giảm, di truyền, bệnh tật, ánh nắng, môi trường ô nhiễm, da quá khô, tuần hoàn da kém, tích tụ độc tố, quá nhiều đường trong cơ thể. Biểu hiện của da lão hóa bắt đầu từ tuổi hai mươi, da sẽ có những dấu hiệu lão hóa. Càng lớn tuổi, nhất là khi từ độ tuổi ba mươi bước qua tuổi bốn mươi, dấu hiệu lão hóa da thường biểu hiện rất rõ rệt. Để khắc phục bạn nên tránh nắng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống sữa đậu nành... hạn chế thức ăn chiên quá nhiều dầu mỡ, mang khẩu trang khi ra ngoài, giữ da mặt sạch. Đắp khăn nóng lạnh, xông hơi, massa mặt, sử dụng các loại mặt nạ từ thiên nhiên phù hợp với da mặt. Bạn có thể đến các trung tâm chăm sóc da có uy tín để được tư vấn và chăm sóc da cho bạn. Thân!