Xin chào bác sĩ, Thưa bác sỹ lượng thủy ngân o trong kẹp nhiệt độ mjh vo tình làm roi vỡ ra thi minh cầm vào tay thì nó ảnh hưởng gì ko ạ..
Trả lời:
Chào bạn! Hợp chất thủy ngân là chất rất độc cho cơ thể, gây tổn thương nặng vĩnh viễn cho thận, não. Lượng thủy ngân trong nhiệt kế thủy ngân tuy ít nhưng vẫn có khả năng gây độc. Khi nhiệt kế thủy ngân vỡ, thủy ngân sẽ có thể bốc hơi trong không khí. Vì vậy, khi nhiệt kế vỡ, bạn tắt hết máy quạt, máy lạnh, hốt sạch thủy ngân vỡ (không dùng tay chạm trực tiếp), cho vào túi kín rồi vứt bỏ theo hướng dẫn, lưu ý không vứt bỏ vương vãi ra môi trường bên ngoài. Nếu bạn lỡ tay chạm vào, có thể lượng thủy ngân nhỏ sẽ không gây ngộ độc thủy ngân ngay. Tuy nhiên, bạn hãy theo dõi sát tình trạng sức khỏe, nếu có bất kỳ 1 dấu hiệu nào bất thường hãy đến BS để được thăm khám và điều trị nhé! Trong trường hợp không có biểu hiện ngộ độc thủy ngân, lượng thủy ngân vẫn có thể tích lũy trong cơ thể (qua da, qua không khí nếu bạn không dọn dẹp đúng cách) Thân!