Xin chào bác sĩ. E mang thai 24t có bị ngạt mũi nhưng k kèm theo sốt hay ho sổ mũi gì. Nhưng e ngạt mũi rất khó chịu ạ.
Trả lời:
Chào bạn Viêm mũi thai kỳ hay còn gọi là ngạt mũi thai kỳ là một triệu chứng khá phổ biến ở các mẹ bầu, khoảng 20-30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng bệnh này. Nếu bạn chỉ bị nghẹt (chảy) mũi mà không kèm triệu chứng khác thì có thể bạn bị viêm mũi thai kỳ. Triệu chứng này có thể bắt đầu từ tháng thứ hai của thai kỳ và chỉ khỏi hẳn sau khi bé được sinh ra, thậm chí, ở một số mẹ bầu, triệu chứng này kéo dài đến vài tuần sau khi sinh. Nguyên nhân của viêm mũi thai kỳ: trong thời kỳ mang thai, hàm lượng estrogen trong cơ thể người mẹ tăng cao khiến các màng mũi bị sưng và đóng dịch nhầy. Ngoài ra, lượng máu tăng trên toàn cơ thể khi mang thai làm sưng phù những mạch máu nhỏ trong màng mũi và khiến đường thở bị thu hẹp. Để giảm các triệu chứng khó chịu của viêm mũi thai kỳ, bạn nên tránh sử dụng các loại thuốc trị cảm trong 3 tháng chu kỳ đầu, nên cẩn thận tránh các tác nhân gây dị ứng. Nếu các cơn ngạt/viêm mũi vẫn xuất hiện và gây khó chịu thì tốt nhất là nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị tốt nhất. Một số mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ cảm giác khó chịu khi bị ngạt mũi 1. Tắm nước ấm bằng vòi hoa sen và hít hơi nước trong phòng tắm. Hoặc nhúng một cái khăn mặt vào nước nóng, đặt trước mặt và hít thở hơi nóng từ khăn mặt. 2. Sử dụng nước nhỏ mũi dạng giọt (hoặc dạng phun sương) được bác sĩ chỉ định là an toàn cho bà bầu. Xịt vào mỗi bên mũi. Khoảng 5-10 phút sau, bà bầu sẽ thở dễ dàng hơn. 3. Kê cao gối khi nằm. 4. Tránh các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, các loại thủy hải sản… 5. Luyện tập thể dục cũng có thể làm dịu ngạt mũi. Tuy nhiên, nên tránh tập luyện ngoài trời khi không khí ô nhiễm vì nó kích thích đường hô hấp và khiến bạn bị ngạt mũi nặng thêm. 6. Hạn chế tiếp xúc với những mùi vị dễ gây dị ứng như khói thuốc, mùi sơn, mùi nước hoa, rượu… 7. Giữ nhà cửa, môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ vì bụi nhà, lông chó, lông mèo thường là những dị ứng nguyên gây rối loạn dị ứng. Ngoài ra, chứng viêm xoang cũng rất thường gặp khi mang thai. Nếu bà bầu bị các triệu chứng của viêm xoang như sốt (đau đầu, mũi chảy dịch vàng hoặc xanh, đau vùng mặt, đau hàm hoặc giảm khả năng nhận biết mùi) thì nên đi khám ở các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị đúng cách nhất. Chúc bạn vui và có một thai kỳ khỏe mạnh