Bác sỹ cho e hoi. E là nam năm nay 32t. E có bị tăng huyết áp 150/80. Ntim là 90. Dạo gần đây e có bị nhức và cảm thấy hơi tê ở bên mắt và mặt bên trái. Đau đầu và ù tai. Người mệt mỏi. E có sử dụng thuốc hạ áp micardis do bác sỹ kê đơn. E uống thuốc thuốc đều đo huyết áp 115/78. Nt là 73. Nhưng e vẫn thấy hiện tượng mệt mỏi và đau nhức ở mắt kèm theo đau đầu ù tai. Cách đây 1tuần e thấy mệt mỏi như trên da mặt tái nhợt tay hơi run đứng không vững mất thăng bằng. E uống luôn 1vien thuốc hạ áp micardis và đi vào viện khi vào tới bệnh viện bác sỹ đo huyết áp thì bình thường o mức 120/78. Lúc đó e vẫn thấy mệt mỏi nhưng thấy đỡ hơn. Xin hỏi bác sỹ triệu chứng đó của em có thể dẫn tới tai biến hay đột quỵ không ạ. Và tai biến là như thế nào và đột quỵ là như thế nào ạ. Xin bác sỹ tư vấn giúp e. Và có thuốc nào hỗ chợ chống bị tai biến. Bác sỹ chỉ giúp e vì e thấy quảng cáo nhiều loại e không biết mua loại nào.
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và ghi nhận các vấn đề của bạn như sau: 1. Bạn được chẩn đoán tăng huyết áp vô căn với huyết áp hiện tại bình thường , 2. đau đầu + ù tai 3. Tê 1 bên mắt và mặt bên trái. 4. giảm ham muốn. Về vấn đề tăng huyết áp: huyết áp cao nhất của bạn là 150/80, bạn cần xác định lại là thực sự bạn có tăng huyết áp không, nếu có tăng huyết áp thì ở độ tuổi 32 tuổi, có thể có những nguyên nhân tăng huyết áp khác có thể có như hẹp động mạch thận, bệnh thận mạn, bệnh lý nội tiết, chuyển hóa, hay do sử dụng thuốc, và nếu có cần điều trị theo nguyên nhân. Bạn có thể tạm ngưng thuốc huyết áp, và nghỉ ngơi sinh hoạt đều đặn, không uống cà phê, các chất kích thích và không hút thuốc lá, theo dõi huyết áp thường xuyên xem chỉ số huyết áp như thế nào, nếu chỉ số huyết áp của bạn từ 140/90mmHg thì đến khám tại có bệnh viện có chuyên khoa nội tim mạch và nội tiết để được làm các xét nghiệm đầy đủ. Với vấn đề đau đầu ù tai, chóng mặt, tê rần mặt, bạn có thể khám thêm chuyên khoa nội thần kinh để tìm nguyên nhân. Triệu chứng của bạn không nhất thiết có liên quan đến tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não và đột quỵ là một, đây là cách nói để chỉ tình trạng đột ngột bị yếu tay chân, liệt gây té ngã, có thể do nhồi máu não, hoặc xuất huyết não. Thường nhồi máu não xảy ra trên bệnh nhân có tăng huyết áp lâu năm, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, hoặc những bệnh nhân có những bệnh lý tim mạch khác đi kèm, xuất huyết não xảy ra trên các bệnh nhân có dị dạng mạch máu hoặc có huyết áp tăng cao > 180mmHg. Cách dự phòng tai biến là điều chỉnh nguyên nhân. Do đó bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân sớm và điều trị kịp thời. Thân mến.