Xin chào bác sĩ, Mấy tháng gần đây chu kỳ của con rất thất thường, đến ngày thì bị đau bụng rất nhiều. Những lúc đau bụng như vậy con nên làm gì để giảm đau ạ? Và con có cần đi khám xem có vấn đề gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! XIn được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Đau bụng khi hành kinh là một triệu chứng phổ biến, trong dân gian còn gọi là thống kinh, thống kinh có thể nguyên phát xảy ra sau khi dậy thì, thường là cơ năng, không có tổn thương thực thể, tình trạng này thường lành tính, thống kinh thứ phát xảy ra sau nhiều năm hành kinh không đau, thường do nguyên nhân thực thể, có thể do bệnh lý u xơ tử cung, tử cung đổ sau, .... Trong trường hợp của bạn bác sĩ nghỉ bạn bị thống kinh nguyên phát, để điều trị các triệu chứng này , bạn có thể chườm nóng vào vùng bụng dưới, sử dụng các loại thuốc giảm đau như diclofenac 50mg 1 viên x 2, ( lưu ý không sử dụng khi có tiền sử về bệnh lý viêm loét dạ dày, suy thận) Thân mến !