Xin chào bác sĩ,câu trả lời dưới bs k đúng í hỏi của e. Ý của e là nếu e đã đi khám hạch và xét nghiệp máu và hút dịch hạch kiểm tra là hạch viêm . Thì nếu đó là hạch do hiv thì khám hạch như trên có phát hiện đk là hạch do virut nguy hiểm gây nên hay cũng chỉ phát hiện là hạch viêm ạ. E khám tại bv bạch mai
Trả lời:
Chào bạn, Những tổn thương hạch trong kết quả giải phẫu bệnh đa phần là có thể có những hình ảnh giải phẫu bệnh đặc trưng trong 1 số trường hợp như là lao hạch, hạch trong ung thư thì sẽ có thể gợi ý chẩn đoán, tuy nhiên để có thể phân biệt giữa các nguyên nhân virus khác nhau thì đòi hỏi người bác sĩ đọc và xem phải có kinh nghiệm nhiều, phụ thuộc vào bác sĩ đọc rất nhiều nên không ai dùng hình ảnh đó để kết luận là hạch do virus HIV gây ra, nói cách khác, nếu bạn sợ bị nhiễm HIV thì với kết quả chọc hút hạch ra hạch viêm không loại trừ được có đang nhiễm HIV hay không, và để chẩn đoán HIV thì cần làm xét nghiệm máu bạn nhé. Thân mến.