Xin chào bác sĩ,em có vài vấn đề xin nhờ tư vấn ạ. Hôm 31/8/2015 em đi khám tổng quát tại một phòng khám ở Cà Mau thì phát hiện bị viêm gan B, kết quả xét nghiệm như hình (giấy màu xanh). Sau khi định lượng men gan thì bác sĩ bảo mình không sao, ko cần thuốc đặc trị, về hạn chế bia rượu, mặn cay, dầu mỡ. Sau lần đó về, vì đặc thù công việc nên em có uống rượu bia, nhưng ít hơn trc. Đến hôm 15/1/2016 em lên Hoàn Mỹ Cần Thơ kham lại. (Kết quả giấy màu trắng).. bác sĩ bảo men gan cao, rất nguy hiểm, phải cữ rượu bia rồi kê thuốc cho uống 40 ngày ( như toa) sau đó tái khám chứ không nói thêm gì. nghe bác sĩ nói vậy em rất hoang mang nên tìm lên đây nhờ bác sĩ giải thích giúp về bệnh tình của em, bệnh em có nặng không, ngoài viêm gan B ra em có bị thêm gì không. Hằng ngày em vẫn uống nước trà cà gai leo thay nước uống thường liệu có hiệu quả không. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng VGB hiện tại của bạn không nguy hiểm, virus ở thể không hoạt động. Tuy nhiên, ở cả 2 lần XN, GGT của bạn đều cao, men này thường liên quan đến phá hủy tế bào gan do rượu nhiều hơn là virus. Do vậy, bạn nên hạn chế bia rượu, có thể bổ sung thuốc hỗ trợ tế bào gan. Tránh các tác nhân hại cho gan khác như 1 số thức ăn cay, nóng, mốc, dầu mỡ quá nhiều...đồng thời, nếu có bệnh phải uống thuốc cung nên tránh các thuốc hại cho gan. bạn sử dụng cà gai leo cũng rất tốt. Thân mến