Cháu nhà em 15 tháng tuổi. Cháu bị muỗi đốt hay côn trùng cắn thì chỗ bị cắn sẽ sưng to đỏ, nóng và cứng u lên 1 cục lớn. Hiện tại cháu gãi làm trầy rướm máu vết muỗi đốt ở chân. Xin bác sĩ chỉ giúp em cách làm giảm ngứa và sưng to vết đốt. Có thể sử dụng thuốc gì để cải thiện tình trạng này không ạ? Cháu ngứa nên cứ gãi liên tục.
Trả lời:
Chào cháu. Cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Hiện tượng sưng, đỏ, ngứa, nóng là do phản ứng viêm khi bị côn trùng cắn. Mức độ phản ứng khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Để làm giảm ngứa cháu có thể uống các thuốc kháng histamin như chlorampheniramin, cetirizin,... Để giảm các triệu chứng tại chỗ cháu có thể dùng các thuốc bôi có chứa kháng viêm như Skinbibi,.. Thân ái chào cháu