Thưa bác sĩ. Vợ tôi năm nay 31 tuổi thỉnh thoang bị chảy máu cam. Vậy bác sĩ cho hỏi tình trạng trên có vấn đề gì nghiêm trọng không. Công việc của vợ tôi cũng tương đối căng thẳng do phải làm việc nhiều tiếng trên một ngày. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp phải. Có trường hợp rất nhẹ, không khám chữa gì. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm. 1- Chảy máu cam là chảy máu mũi. Khi người lớn bị chảy máu cam, nguyên nhân có thể là do bệnh cao huyết áp, nhiễm trùng trong mũi hoặc xơ cứng động mạch gây ra. Tuy nhiên, có một nguyên nhân nữa gây ra việc chảy máu cam liên tục. Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của căn bệnh ung thư. Chảy máu cam, khoảng 90% trường hợp, phát triển từ phần trước của khoang mũi, chảy ít hoặc vừa, dễ cầm máu, ít nguy hiểm, do chảy máu ở vùng điểm mạch Kiesselbach. Các trường hợp còn lại chảy từ phần sau, từ khe trên và khe giữa, thường do tiểu động mạch hoặc động mạch, chảy tương đối nhiều và khó cầm máu. 2- Nguyên nhân gây chảy máu cam: - Chấn thương nhỏ (lấy tay ngoáy mũi) hoặc chấn thương mạnh va đập trực tiếp vào mũi (tai nạn, ngã...). - Viêm đường hô hấp trên (cúm, viêm xoang, hít hơi độc dẫ đến viêm mũi...). - Lệch vách ngăn mũi, ung bướu (u xơ vòm, ung thư vòm mũi họng), bệnh phình mạch. - Cao huyết áp hoặc bệnh do rối loạn quá trình đông máu. - Không khí quá khô (độ ẩm thấp). - Một số trường hợp máu cam đổ không rõ nguyên nhân, máu đột ngột chảy và tự cầm. Bạn cần nhắc vợ bạn nên đến bác sỹ tai mũi họng khám và điều trị , tranh biện chứng nặng khó xủ lý nhé Thân chào !