Xin chào bác sĩ, Chào bs. Con gái e năm nay 13 tuổi. Thường ngày cháu thường có chất keo dính màu trắng ở đũng quần lót và cháu hay bị rách thủng ơ đó. Sợ cháu co bi lm sao ko ạ. Quần chi mặc thời gian ngắn là bi rách đũng chỗ ra chất dính a
Trả lời:
Chào bạn Con gái bạn đã 13 tuổi, việc xuất hiện chất keo dính màu trắng ở đũng quần lót có thể là khí hư của tuổi dậy thì. Ở tuổi này, buồng trứng đang dần đi vào giai đoạn hoàn thiện, sản sinh ra nội tiết tố. Khi các nội tiết tố này hoạt động thì sẽ tiết ra khí hư. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của tuổi dậy thì, báo hiệu bạn nữ sắp hành kinh. Nếu khí hư dạng loãng, trong và dai, có thể kéo ra như sợi tơ là dấu hiệu của rụng trứng. Hành kinh và rụng trứng là những dấu hiệu cho thấy bạn nữ đó đã có thể mang thai nếu có sinh hoạt tình dục không an toàn. Chính vì vậy, ở giai đoạn này mẹ không nên lo lắng mà nên theo sát bên con, hướng dẫn con cách vệ sinh vùng kín, đồng thời cung cấp cho con kiến thức về giáo dục giới tính để con có những thông tin cơ bản nhằm bảo vệ chính mình. Khí hư ra nhiều ở tuổi dậy thì là bình thường. Nhưng nếu bạn quan sát thấy số lượng tăng lên quá nhiều, có màu, có mùi hôi hoặc những biểu hiện bất thường khác thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị sớm nhất, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của con mình sau này. Thân