Xin chào bác sĩ, Tôi khoảng nửa tháng nay ăn cơm luôn có cảm giác rất nhạt, khi ăn phở cũng thế, cảm giác nước phở như nước sôi chưa bỏ mắm muối vậy, và Tôi đã ăn rất mặn vì cảm giác đó, cũng trong thời gian này Tôi rất hay đi tiểu đêm tầm khoảng từ 3-5 h sáng và đi nhiều thì 2 lần, đa số một lần, Tôi bị gout 10 năm rồi, nửa tháng qua có uống Allpolinol, xin hỏi Bác sĩ, cảm giác ăn thấy nhạt như vậy có nguy hiểm không, nó nói lên điều gì và nên làm xét nghiệm gì. Cám ơn các Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bác, Ngoài việc cảm giác ăn nhạt bác có phân biệt được các vị khác không: ngọt chua? Trường hợp của bác nhiều khả năng là tình trạng rồi loạn vị giác với múc độ giảm vị giác Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Sang thương ở bất kỳ vùng nào của niêm mạc, nụ vị giác , những sợi thần kinh sọ não đến cuống não, võ não đều có thể làm rối loạn vị giác . - Viêm nhiễm: candida, viêm lợi, viêm tuyến nước bọt, herpes simplex, tia xạ. - Tổn thương thần kinh: - Bệnh nội tiết: Suy võ thượng thận, quá sản tuyến thượng thận bẩm sinh, hội chứng Cushing, - Thay đổi tại chổ của nụ vị giác: hoá chất, thuốc, chứng khô miệng . - Dinh dưỡng: Chứng suy mòn, suy thận mạn , xơ gan, thiếu vitamine . - Tâm thần: trầm cảm, tâm thần phân liệt . Để đánh giá tình trạng trên cần thời gian theo dõi, thông thường rối loạn vị giác có thể phục hồi, tuy nhiên nếu kéo dài cần phải đi khám kiểm tra các nguyên nhân liên quan tại chuyên khoa nội tiết, tai mũi họng... Nhất là khi bác có bệnh lý về chuyển hóa và đang uống thuốc cũng có thể là một nguyên nhân liên quan. Chúc bác mau khỏe.