Chào bác sĩ! Con là nữ 17 tuổi. Hồi tháng 5 con có bị đi ngoài ra máu, rồi 1 tháng sau con lại bị đi ngoài ra máu khoảng 2-3 lần, sau đó thì bình thường lại, nhưng hôm nay con đi ngoài hơi khó, phân cứng thì lại thấy máu nhỏ giọt ra, lượng máu không nhiều lắm. Không biết như vậy là con bị bệnh gì? Với 2 ngày gần đây con bị nổi hạch ở cổ bên phải, không phải đau răng gì hết, 2 cái này có liên quan đến nhau không? Con bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp con ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Các triệu chứng đi ngoài ra máu của bạn khá điển hình của bệnh lý trĩ, có hoặc không lồi búi trĩ ra ngoài, thông thường bệnh lý trĩ không liên quan với nổi hạch, hạch cổ có thể là biểu hiện của hạch viêm bình thường, do nhiễm siêu vi , viêm họng... hạch này thường lành tình, kích thước không quá 1cm, di động tốt, mật độ chắc, thường lặn sau 2-3 tuần. Về bệnh lý trĩ, tùy mức độ mà có những phương pháp điều trị khác nhau, có thể chỉ điều trị nội khoa, thay đổi lói sống, tránh đứng lâu ngồi lâu, tránh các động tác làm gia tăng áp lực trong ổ bụng, bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn, tránh bị táo bón, uống đủ nước, tập thói quen đi cầu hợp lý, ngoài ra có thể sử dụng các thuốc như daflon 500mg, trong những trường hợp nặng có biến chứng xuất huyết nhiều, búi trĩ tỏ, đau thì có thể phải xem xét phẫu thuật, bạn có thể tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cụ thể hơn về điều trị. Thân mến !