Xin chào bác sĩ,cháu và người yêu cháu mới phát hiện cả hai đều bị nhiễm viêm gan B, vậy bác cho cháu hỏi làm sao để biết ai lây sang ai.vì cháu đi khám bác sĩ bảo ng bị lây sang thì có thể chữa khỏi 90% .cháu là con gái ạ và chúng cháu sắp kết hôn vậy liệu có ảnh hưởng đến con k?cảm ơn bác si!
Trả lời:
Chào cháu ! Siêu vi viêm gan B lưu hành trong máu có thể lây nhiễm qua các đường sau: 1. Mẹ lây truyền cho con khi trong quá trình chuyển dạ, đây là đường lây truyền quan trọng nhất 2. Đường tình dục: Siêu vi viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới 3. Đường máu: Siêu vi viêm gan B lây nhiễm khi truyền máu hoặc chế phẩm của máu có nhiễm siêu vi; khi tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan Vây nên không có xét nghiệm trước thì không biết người nào mang bệnh trước Khi cháu và người yêu là người lành mang mầm bệnh: khi cơ thể nhiễm siêu vi viêm gan B nhưng không có dấu hiệu viêm gan. Siêu vi có thể “chung sống hòa bình” với bạn suốt cuộc đời, tuy nhiên cũng có một lúc nào đó trở thành thủ phạm gây bệnh cho chính bạn và lây truyền cho người khác. Vì vậy bạn cần cảnh giác bằng cách đến gặp bác sĩ mỗi 3-6 tháng tùy trường hợp để được kiểm tra. Cháu cần duy trì : Ăn uống hợp lý: Chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước. Vận động để khỏe mạnh: Tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng gíup bạn giữ cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể đi bộ, tập bơi, yoga hoặc thái cực huyền. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch của bạn yếu đi Phụ nữ mang thai có nhiễm siêu vi viêm gan B với HBe dương tính có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ khi sinh là 90%. Cháu nên gặp Bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị phòng ngừa lây nhiễm và chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Thân