Xin chào bác sĩ, Em xin hỏi về bệnh tình của mẹ em . Mẹ em năm nay 54 tuổi. Trước đây hơn 1 năm , mẹ em có dấu hiệu bắt đầu co giật nhẹ vùng mắt rồi nặng dần. Mẹ em có đi uống thuốc, BS bảo có thể do 1 con vi khuẩn ( giun ) nào đó ở trên não và yêu cầu mẹ em uống thuốc tẩy giun trong vòng 2 tháng liền. Mẹ có đi khám nhiều nơi thì Bác lại nói mẹ em bị ảnh hưởng dây thần kinh số 7. Có uống thuốc nhưng ko hết . Kể cả phương pháp châm cứu. Mẹ em có bớt dc một thời gian và tái lại . Hiện giờ tình trạng mẹ em rất nặng. Từ giật 1 bên mắt bên giờ lan xuống nửa khuôn mặt . Mẹ em không thể ngủ. Em cảm thấy rất lo lắng . Mẹ em sắp chup MRI và BS yêu cầu
Trả lời:
Chào bạn, Triệu chứng bạn mô tả có thể là co giật nửa mặt. Các cơ của vùng mặt được điều khiển bởi các dây thần kinh mặt Có một dây thần kinh mặt mỗi bên. Các dây thần kinh mặt dẫn truyền tín hiệu từ não đến các cơ vùng mặt để thực hiện co thắt hay thư giãn cơ. Nếu dây thần kinh mặt bị chèn ép vào ở vị trí nào đó trên đường đi, điều này có thể ảnh hưởng đến các tín hiệu điều khiển các cơ vùng mặt. Điều này có thể gây ra co cơ hoặc co giật cơ, khi bạn không điều khiển co cơ. Nguyên nhân gây ra co giật nửa mặt vẫn chưa được hiểu rõ. HIện tại nguyên nhân chính được cho là do chèn ép lên dây thần kinh mặt từ một cấu trúc hoặc bất thường trong não. Nguyên nhân thường gặp nhất là do mạch máu ở thân não chèn ép lên dây thần kinh. Còn có nguyên nhân hiếm gặp khác chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc đột quỵ. Đôi khi không có nguyên nhân rõ ràng và các bác sĩ có thể gọi nó là co giật nửa mặt vô căn (không rõ nguyên nhân). Để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác cần nhiều xét nghiệm chuyên sâu, và MRI là một phương tiện giúp chẩn đoán nguyên nhân bệnh. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chào thân ái.