Xin chào bác sĩ, Em vừa đi xét nghiệm viêm gan B. Có kết quả là Nồng độ virus viêm gan B(HBV) có trong huyết thanh (UI/ml) là : 15.550 UI/ml = 1.5 × 4log UI/ml. Ngưỡng nồng độ phát hiện virus trong huyết thanh là 50.0 UI/ml. Xin Bác Sĩ giúp đỡ em và cho biết. Với kết quả xét nghiệm trẹn bệnh viêm gan B là nặng hay nhẹ và đang ở mức độ nào. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc kết quả xét nghiệm của bạn và tư vấn như sau: hiện tại số lượng virus trong người bạn ở mức độ nhiều, nghĩ là virus đang hoạt động, tuy nhiên ngưỡng này nếu chỉ sử dụng đơn thuần thì chưa đủ tiêu chuẩn điều trị thuốc kháng virus mà cần > 20000UI/ml còn của bạn là khoảng 15000, nhưng nếu xét nghiệm men gan AST, ALT ( SGOT, SGPT) của bạn cao có nghĩa là gan đang chống lại virus thì ngưỡng HBV của bạn đủ tiêu chuẩn để phải sử dụng thuốc kháng virus, bên cạnh đó nếu HBeAg của bạn dương tính nữa thì cần phải điều trị sớm. Thế nên gọi là nặng hay nhẹ thì chưa đủ dữ kiện mà cần kết quả sau: AST, ALT, GGT, HBsAg, AntiHBs, HBeAg, AntiHBe thì mới trả lời đầy đủ tình trạng bệnh của bạn được. Vậy nên nếu bạn còn xét nghiệm nào thì phản hồi lại ngay cho BS biết nhé. Thân mến.