Xin chào bác sĩ, tôi ở hà nội, tôi muốn đăng ký hiến tạng khi còn sống (không phải bán). Tôi muốn hỏi khi đến đăng ký hiến là sắp xếp để tiến hành luôn hay phải làm gì nữa không ạ. Với cả trước khi hiến cần làm những xét nghiệm cụ thể là gì ạ, tiền xét nghiệm và phẫu thuật đó là người hiến hay người nhận trả ạ. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên bác sĩ rất hoan nghênh nghĩa cử của bạn, để đăng ký hiện tạng, hay mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não, Người hiến có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến. Hoặc người hiến có thể trực tiếp tới cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng để đăng ký hiến (khi còn sống hoặc sau khi chết): Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Quân Y 103; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện 198 - Bộ Công an; Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Với những người hiến mô: Người đã hiến mô (khi còn sống) được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế. Quyền lợi của người hiến tạng khi còn sống: Được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến tạng tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí. Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được ưu tiên ghép mô, tạng khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế, được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân. Các xét nghiệm tầm soát trước khi hiện tạng hoàn toàn do cơ sở y tế trả, bạn không phải trả bất cứ một khoản nào. Thân mến !