Mẹ e đang bị mệt tim. Mẹ hiện đang có bệnh mo trong máu, tim mạch. Bác sĩ cho hỏi cách xử lý hiện tại
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Mỡ máu cao thực chất là sự rối loạn chuyển hóa lipid máu, thường xảy ra ở những người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường…Khi bị mỡ máu cao sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm. - Bạn nên lưu ý khi bị tăng mỡ máu có thể có liên quan mật thiết với chế độ ăn hằng ngày không hợp lý và một số yếu tố liên quan khác. Những người ăn nhiều mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa toàn phần, bơ… sẽ có nguy cơ tăng mỡ máu. Vì vậy, nên hạn chế ăn các loại thức ăn có chứa các chất béo và cholesterol như bơ, sữa toàn phần, thịt xông khói, dầu dừa, dầu quả cây cọ, các phủ tạng động vật, da gà, da vịt, da ngỗng. Hạn chế dùng các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như các loại chiên rán, nhất là chiên rán với loại dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần như quẩy, thịt rán, mì ăn liền. - Với người bị béo phì nên có chế độ giảm béo. Nên giảm béo một cách từ từ, không sử dụng thuốc giảm cân khi chưa có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Muốn giảm béo nên tăng cường vận động như tập thể dục, ăn giảm calo (cần giảm khoảng 250calo/ngày). Nếu không bị tăng huyết áp, sức khỏe tốt thì có thể tập một số động tác nặng như đi bộ với tốc độ nhanh, chạy với tốc độ vừa phải với độ dài vài ba trăm mét hoặc đạp xe đạp. Với người nghiện thuốc lá, bia, rượu thì cần sử dụng giảm dần để đi tới bỏ hẳn. - Trong trường hợp đã áp dụng chế độ ăn hợp lý, chế độ tập luyện đều đặn mà mỡ máu không được cải thiện hoặc cải thiện không đáng kể thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc làm giảm mỡ máu. Tuyệt đối không tự động mua thuốc dùng khi không có đơn của bác sĩ. Bởi vì dùng thuốc giảm mỡ máu cần phải theo dõi chặt chẽ men gan và một số chỉ số sinh hóa khác. Thân ái chào bạn.