Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 27 tuổi. Có tập thể hình thường xuyên. Hai tháng gần đây cơ thể xuất hiện đau nhưc gót chân, ngón chân ngón tay. Cơ thể nhạy cảm với va đập. Chỉ cần va nhẹ cũng đủ đau cả tuần. Tôi đã đi khám và xét nghiêm như sau: Acid uric bình thường, x-quang và siêu âm tim phổi bình thường, máu lắng bình thường. Điện tâm đồ thấy block nhânh phải. Tuy nhiên, chỉ số ASOL là 238 UI/ml, trong phân có helicobacter Pylori. Xin bc sỹ hãy tư vấn giúp tôi có nguy cơ mắc bệnh gì và phương hướng chữa trị. Liệu có cần các xét nghiệm nào bổ sung ko ạ? Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn. ASLO (antistrptolysin O) là xét nghiệm huyết thanh đo lượng kháng thể kháng liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu. - ASLO được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp, thấp khớp, thấp tim, nhiễm trùng liên cầu. - Các kháng thể được cơ thể tạo ra để chống lại liên cầu nhưng đồng thờ lại gây ngưng kết chéo với tổ chức ở khớp, tim do đó gây thấp khớp, thấp tim sau nhiễm liên cầu. - Nồng độ bình thường của antistrptolysin O trong máu : 0 - 200 U/mL Aslo tăng cao có thể bạn đã bị viêm nhiễm. Nếu cần bạn có thể đi chụp khớp. Ngoài ra trong phân bạn có Helicobacter pylori, Nhiều người bị nhiễm H. pylori không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng và không bao giờ phát triển các biến chứng. Những người khác sẽ phát triển các biến chứng nghiêm trọng. Bạn nên đi soi dạ dày , lấy dịch dạ dày để xét nghiệm HP trực tiếp để xem vi khuẩn HP có ảnh hưởng đến dạ dày gây viêm dạ dày hay không ? Nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ mạnh cho một số loại ung thư dạ dày, bao gồm adenocarcinoma và niêm mạc dạ dày - mô liên kết, ung thư hạch bạch huyết ... Thân mến.